Trong khi ăn dặm truyền thống thì chỉ hầm xương với rau củ quả với cháo, dẫn đến việc nhiều bé lớn vẫn ăn cháo, không tự xúc ăn, ăn thô kém thì ăn dặm kiểu Nhật khắc phục được mọi hạn chế đó.
Điểm nổi bật nhất trong ăn dặm kiểu Nhật là dùng nước dùng Dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé, làm tăng khả năng ăn thô tốt hơn. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng Dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả. Các mẹ đang cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật, có thể tham khảo cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ Kombu, cá bào theo hướng dẫn sau của Organic Life.
Với ăn dặm kiểu Nhật, bạn chỉ mất một ngày cuối tuần làm đồ ăn cho cả tuần sau đó của bé. Khi đến bữa ăn chỉ việc rã đông rồi thêm vào cháo để người nhà bón cho bé ăn. Ngoài ra các mẹ cũng không phải đau đầu suy nghĩ cho con ăn gì hôm nay, vì chỉ cần mở tủ lạnh ra là có đồ ăn. Phương pháp này cũng hợp với nhu cầu của bé, bé ăn được nhiều món, đa dạng hơn.
Mì ăn dặm hữu cơ Men No Sato làm từ bột lúa mì kết hợp 10 vị rau củ quả, mì có độ trơn mềm, chứa nhiều dinh dưỡng. Kết hợp với nước Dashi tự làm từ cá bào, tảo bẹ Kombu, ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé
Hôm nay, Organic Life sẽ hướng dẫn các mẹ chế biến món Mì ăn dặm Men No Sato kết hợp với nước Dashi tự làm cho các bé từ 07 tháng trở lên.
* Dashi là tên gọi chung của nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm nhiều loại như: dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ rau củ quả, dashi làm từ cá khô… Tùy từng món ăn mà người Nhật sẽ chọn những loại nước dashi phù hợp để làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Trong việc cho bé ăn dặm, mẹ có thể chuẩn bị nước dashi làm từ rau củ quả.
1. Nguyên liệu để làm mì ăn dặm Dashi
+ Mì ăn dặm: 5g
+ Tảo bẹ Kombu: 1 miếng 5x6cm
+ Cá bào: 3g
+ Nước: 500ml
2. Cách làm nước Dashi
Sơ chế nguyên liệu:
Tảo dùng khan giấy lau sơ bề mặt ngâm 30 phút trong nồi nước 500ml.
Cho nồi ngâm tảo lên bếp đun lửa nhỏ khi xuất hiện bọt lặn tăn thì vớt tảo ra.
Tiếp tục đun gần sôi cho cá bào vào đun sôi 1 phút (Lưu ý là tiếp tục vớt bọt).
Để nguội 3 phút lọc qua khan giấy là được. Đổ vào khay đông lạnh dùng dần về sau.
Mì luộc sôi 5-6 phút. Vớt ra trụng qua nước lạnh để ráo. Nghiền nhỏ mịn.
Cách thực hiện:
Cho 2 muỗng nước Dashi cùng phần mì đã nghiền nhuyễn vào đun sôi 20-30s đến độ đặc mong muốn là được.
Tham khảo thêm món ăn dặm kết với nước Dashi
“
Mẹ cần lưu ý khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm:
– Bé dưới một tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.
– Còn với trẻ trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm, nước mắm dành riêng cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại nước tương của Nhật, nước mắm…Tùy vào điều kiện tài chính của từng gia đình mà lựa chọn cho bé sản phẩm phù hợp nhất.
– Khi bắt đầu một món ăn mới, có thể bé sẽ không chịu hợp tác. Mẹ đừng nản lòng mà hãy tập cho bé ăn món ấy 3, 4 lần để bé dần dần làm quen nhé.
– Đây là thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn từ 07 tháng trở lên.
“
Nguồn: Organic Life