Những năm gần đây, đậu gà được du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến hơn nhờ hàm lượng dưỡng chất cao và những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nó vẫn còn khá mới lạ với nhiều người nên bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về công dụng của loại đậu “thần kỳ” này.
Đậu gà là gì ?
Đậu gà (chick peas) hay còn gọi là đậu răng ngựa là loại đậu được trồng và sử dụng phổ biến ở vùng Trung Đông và Địa Trung Hải. Vì hạt đậu có phần nhú ra chiếc phôi nhỏ xinh như mỏ con gà con, lại có màu vàng óng nên người ta mới đặt cho loài đậu này cái tên chick peas. Hiện nay, có 2 loại đậu gà trên thế giới. Loại thứ nhất là Desi. Loại này hạt nhỏ, nhân mầu tối và vỏ thô ráp. Loại này chủ yếu được trồng ở Ethiopoia và Mexico. Loại thứ hai là Kabuli. Loại này mầu sáng hơn, hạt to hơn, phần nhân có lớp vỏ mỏng hơn loại Desi. Kabuli chủ yếu được trồng ở phía Nam châu Âu, Bắc Mĩ, Afghanistan, Pakistan và Chile. Đậu gà là loại thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, sắt, canxi, kẽm, vitamin K,… rất tốt trong việc phòng ngừa nhiều căn bệnh ở người lớn và giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn.
Những công dụng thần kì của đậu gà
Ngăn ngừa ung thư
Đậu gà có chứa chất phytochemical được gọi là saponin, là chất có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, Đậu gà cũng chứa nhiều selenium, một khoáng chất không thường có trong trái cây và rau quả. Selenium làm tăng sự hoạt động của các enzym gan và giúp loại bỏ một số hợp chất gây ung thư ra khỏi cơ thể. Selenium cũng ngăn ngừa tình trạng viêm và ức chế sự tăng trưởng của khối u.
Hỗ trợ tim mạch
Hàm lượng chất xơ cao cùng với vitamin K và C là lý do khiến việc ăn nhiều đậu gà sẽ bảo vệ hệ tim mạch của bạn được khỏe mạnh. Đậu này chứa chất xơ hòa tan, giúp hạ thấp lipoprotein, cholesterol xấu giúp máu được lưu thông tốt hơn, tránh nguy cơ bị trụy tim.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Folate đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự phát triển của bào thai. Lượng folate thấp trước và trong khi mang thai có liên quan đến các khiếm khuyết ống thần kinh hoặc cái dị tật bẩm sinh của cột sống hoặc não, dẫn đến các bệnh như spina bifida. Folate cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành hồng cầu và DNA. 100g đậu gà đáp ứng hơn 70% nhu cầu folate hàng ngày của phụ nữ nói chung và khoảng 50% nhu cầu của phụ nữ mang thai và cho con bú.
Giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp của đậu gà rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ kiểm soát cân nặng và giảm cân. Nó thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác ngon miệng, làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm giảm lượng calo nhận vào cơ thể.
Cách sử dụng đậu gà hiệu quả
Đậu gà lâu chín nên bạn cần ngâm lâu (8 – 12 tiếng) trước khi nấu. Ngâm đậu gà với nước, để qua đêm rồi vớt ra để chế biến các món như đậu gà kho tiêu hay đậu gà với rau củ thập cẩm. Có nhiều cách chế biến đậu gà ví dụ như ăn nguội trong món salad, hầm cùng các thức ăn khác như cà rốt hay cà chua, hoặc nghiền thành bột để làm bánh tráng miệng. Hãy ăn đậu gà nhiều hơn nếu bạn đang mong muốn có một lối sống thực dưỡng lành mạnh bạn nhé!
Nguồn: vuonorganic