Ngày nay, nước tương hay còn được gọi là xì dầu được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, nước tương xì dầu đã mang lại sự hấp dẫn, thơm ngon cho các món ăn. Có rất nhiều loại nước tương xì dầu được ưa chuộng hiện nay như thương hiệu Chinsu, Maggi ở trong nước hay các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, đem lại sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.
Khi chọn nước tương xì dầu, chúng ta cần suy nghĩ đến mục đích sử dụng, để chấm hay để nấu, nên ăn đậm hay nhạt, những loại nước tương xì dầu ít muối tốt cho sức khoẻ.
Kiến Thức Cơ Bản về Nước Tương Xì Dầu
Là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của chúng ta, nhưng bạn có biết nước tương được làm như thế nào không vậy? Hãy cùng Vườn Hữu cơ tìm hiểu ngay nhé.
Nước Tương Xì Dầu Được Làm Ra Như Thế Nào?
Để tạo nên nước tương sóng sánh, thơm ngon; các nguyên liệu chính như đậu nành, lúa mì, muối và rượu được lên men ở một nhiệt độ nhất định. Nấm men được sử dụng trong quá trình lên men, tuy không phải là nguyên liệu chính, nhưng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một loại gia vị đặc biệt như nước tương được.
Trong quá trình làm nước tương, nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng hàng đầu đối với người sản xuất. Tuy nhiên nhờ vào sự phát triển công nghệ, ngày nay đã có các thiết bị chuyên dụng tại nhà máy để quản lý chúng. Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn nước tương ở mọi cửa hàng bách hóa gần nhà nhé.
Mối Quan Hệ Giữa Nước Tương Xì Dầu và Vùng Miền
Do đó, khi lựa chọn xì dầu, đối với mỗi món ăn ở mỗi vùng miền lại khác nhau.
Vì mâm cơm miền Bắc hay có các món luộc cũng như nước mắm khá đậm đà để chấm cùng, nên khi nấu các món miền Miền Bắc mà sử dụng xì dầu khi nêm nếm thì nên chọn loại có vị thanh, còn miền Nam có các món đặc trưng như cá kho tộ, cá đồng nướng trui, lẩu cua đồng, nên nếu dùng những loại xì dầu đậm đặc để nêm nếm thì phù hợp hơn.
Bên cạnh đó, tên gọi nước tương cũng thay đổi theo từng vùng miền. Sở dĩ có sự thay đổi đó là do miền Bắc có đặc sản tương bần rất nổi tiếng. Vì vậy, người miền Bắc thiên gọi nước tương là xì dầu hay magi để dễ phân biệt với loại tương bần trứ danh. Trong khi miền Nam, ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc nên ngoài gọi bằng nước tương, họ còn gọi là tàu vị yểu.
Cách Chọn Nước Tương Xì Dầu
Bạn đã biết về nguyên liệu chế tạo nên nước tương xì dầu rồi nhưng vẫn còn khá băn khoăn trong việc lựa chọn. Do vậy, Vườn Hữu cơ sẽ gợi ý cho bạn một vài đặc điểm cần lưu ý khi chọn nước tương xì dầu nhé.
Chọn theo Loại như “Đậm” và “Nhạt”
Tùy vào khẩu vị ăn uống của mỗi người mà lựa chọn gia vị đậm hay nhạt để thưởng thức. Nước tương cũng vậy, cũng có loại đậm, loại nhạt được bày bán phổ biến trong các siêu thị.
Bên cạnh đó, độ đậm hay nhạt của nước tương còn có sự tương thích với các món ăn. Ví dụ, nếu bạn muốn tận hưởng nguyên vẹn hương vị món ăn, thì nước tương nhạt sẽ là nước chấm khiêm tốn, thơm ngon dành cho bạn. Trong khi đó, nước tương đậm sẽ kiêm thêm vai trò là gia vị tẩm ướp, thêm phần đậm đà, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức.
Bên cạnh đó, nước tương sử dụng đậu nành không qua chế biệt nhiệt, sẽ có một hương vị đặc biệt, giữ trọn tinh túy của đậu nành thơm ngon từng giọt.
Sử Dụng Đậu Nành đã qua Chế Biến hoặc Đậu Nành đã Loại Bỏ Dầu và Chất Béo
Trong quá trình lựa chọn nguyên liệu sản xuất nước tương, nhà sản xuất sẽ chọn lựa một trong hai loại: đậu nành tròn bình thường hoặc đậu nành loại bỏ chất béo và dầu. Khi được lên men, đậu nành thông thường tạo nên nước sốt đậu nành, giàu glycerol, với hàm lượng chất béo cao còn lại trong đậu nành, tạo sự êm dịu khi thưởng thức. Trong khi đó, đậu nành loại bỏ chất béo và dầu lại tạo nên một hương vị mới mẻ cho nước tương khi nếm thử.
Mỗi loại đậu nành đều có một hương vị khác biệt, tuy nhiên sự khác biệt chỉ liên quan đến có hay không có chất béo và dầu mà thôi. Do đó, tùy thuộc vào khẩu vị ưa thích chất béo và dầu hay không, mà bạn có thể lựa chọn một trong hai loại đậu nành này để thưởng thức nhé.
Giảm Muối hay Ít Muối
Trong nước tương, hàm lượng muối có thể chiếm khoảng 18%. Do đó, sau khi lên men thành xì dầu, một số loại nước tương có thể được trích muối, để làm giảm hàm lượng cao của muối, đồng thời làm cho hương vị giảm vị mặn ban đầu.
Hàm lượng muối sau khi giảm chưa được xác định cụ thể, nhưng vào khoảng 13.5%. Do đó, nước tương giảm muối có thể có ít muối hơn nước tương có hàm lượng muối thấp.
Vì vậy, nếu bạn lo lắng về sức khỏe của bạn hay những người lớn tuổi trong gia đình, bạn có thể chọn loại nước tương giảm muối hay muối thấp nhé.
Chọn Theo Mục Đích Sử Dụng: Chấm Hay Nêm Thức Ăn?
Nước tương có thể dùng để chấm hoặc nêm thức ăn. Nước tương dùng để chấm là loại nước tương để rót ra chén chấm thức ăn trực tiếp. Nước tương để nấu phù hợp để điều chế với các món ăn, cần qua nhiệt trước khi ăn. Trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ xem nước tương chỉ để chế biến hay có thể dùng được theo cả hai cách.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường, có một số loại nước tương xì dầu kém chất lượng, nên khi lựa chọn các bạn hãy chọn cẩn thận để chọn loại an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là khi bạn dùng để chấm trực tiếp. Chúng ta nên kiểm tra xem thành phần có đạt chuẩn Quy Định về Hàm Lượng 3-MCPD của Bộ Y Tế hay không bằng cách tìm kiếm thông tin trên trang web của nhà sản xuất.
Nguồn: Tổng hợp